Hotline: 0983 949 957
MENU

Sử dụng gạch không nung để xây ngôi nhà của bạn, nên hay không ?

01-01-1970
Đối với người Việt, xây nhà là một việc lớn quan trọng hàng đầu. Chọn và sử dụng gạch không nung để xây hay không sẽ quyết định ngôi nhà chúng ta ở suốt hàng chục năm. Chúng ta có nên sử dụng gạch không nung hay gạch block để xây dựng ngôi nhà của mình ? Những phân tích về gạch không nung dưới đây sẽ giúp ta dễ dàng lựa chọn vật liệu xây cho ngôi nhà của bạn

1. Gạch không nung cách âm tốt

Hình dạng gạch không nung xi măng cốt liệu rất đa dạng nhưng đều có nhiều thành vách mỏng và độ rỗng cao. Tường gạch block có khả năng tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc rỗng và khả năng tiêu âm. Âm thanh dội vào tường sẽ bị bẻ gãy và đổi hướng liên tục làm giảm âm lượng rất nhiều. Với tính năng cách âm này, gạch block rất thích hợp sử dụng xây dựng nhà phố náo nhiệt, căn hộ liền tường.

gạch block cách âm tốt hơn gạch nung

gạch block cách âm tốt hơn gạch nung

2. Cách nhiệt tốt, giảm tiêu thụ điện 

Gạch block có hệ số dẫn nhiệt nhỏ nên cách nhiệt rất tốt và độ rỗng cao. Ngôi nhà của bạn sẽ tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện cho điều hòa vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

Khi có cháy, tường xây bằng gạch block có thể chịu nhiệt tới 1.200 độ. Trong suốt 4 giờ đồng hồ tường nhà bạn sẽ được an toàn.

so sánh khả năng cách nhiệt gạch block và gạch đỏ

so sánh khả năng cách nhiệt gạch block và gạch đỏ

3. Gạch block có độ bền cực cao

Ưu điểm nổi trội nhất của gạch block chính là độ bền cao. Gạch cốt liệu có kết cấu bê tông có khả năng chịu lực lớn nhất trong các loại vật liệu không nung. Viên gạch xi măng cốt liệu thành phẩm có thể đạt cường độ nén hơn 20 Mpa.

Kết quả thử nghiệm gạch block test độ bền nén chịu lực thấm nước

Kết quả thử nghiệm gạch block test độ bền

4. Hình dạng gạch không nung đa dạng phong phú

Gạch không nung có rất nhiều chủng loại như: gạch đặc, gạch 2 lỗ – 3 lỗ – 4 lỗ – 6 lỗ dọc kiểu truyền thống, gạch block lỗ rỗng to, gạch lát…kích thước gạch cũng có thể thay đổi theo khuôn hoàn toàn đáp ứng những thiết kế, có thể ứng dụng rộng rãi từ những công trình dân dụng nhỏ đến các công trình kiến trúc cao tầng.

Loại gạch block kích thước lớn cũng làm giảm thời gian thi công đáng kể so với gạch đỏ truyền thống.

Một số loại gạch block phổ biến tại Việt Nam

Một số loại gạch block phổ biến tại Việt Nam

5. Giá thành gạch block rẻ hơn gạch đỏ

So với gạch đỏ nung cùng kích thước, gạch không nung đang được bán với giá rất phải chăng. VD: viên gạch đỏ 2 lỗ giá thấp nhất cũng là 1.100 đồng tại nhà máy trong khi gạch block giá chỉ 800 đồng/viên. Với một căn nhà 50 m2 (5m x 10m), tường cao 4m xây gạch 8 x 8 x 18 cm cần khoảng: 6.750 viên x (1.100 – 800) = 2.025.000 đồng. Bạn đã tiết kiệm được 2 triệu đồng nếu sử dụng gạch không nung thay cho gạch đỏ.

lợi ích kinh tế khi xây nhà bằng gạch không nung

lợi ích kinh tế khi xây nhà bằng gạch không nung

6. Là vật liệu xây thân thiện môi trường

Nguyên liệu sản xuất gạch block là: đá mạt xi măng và cát, tro bay, xỉ nhiệt điện đều là vật liệu thân thiện với môi trường. Sản xuất gạch không nung không cần đất sét như là gạch đất nung mặt khác còn giải bài toán phế thải tro bay, xỉ của các lò công nghiệp, nhà máy điện. Công nghệ sản xuất gạch block tạo hình nhờ lực ép thủy lực thay vì nung nhiệt độ cao bằng lò đốt ô nhiễm.

Hiện nay, gạch không nung đã khẳng định chỗ đứng vững chắc trong các công trình, nó đang dần trở nên phổ biến hơn và được ưu tiên phát triển. Hy vọng với những phân tích trên đã giúp bạn đưa ra quyết định sử dụng gạch block hay không để xây ngôi nhà tương lai của bạn.


Gọi điện SMS Chỉ Đường
decorindex
Facebook chat