Hotline: 0983 949 957
MENU

Gạch không nung Đồng Nai: cháy hàng, khủng hoảng giá gạch cơ hội hay thách thức

01-01-1970
Thị trường gạch nói chung và gạch không nung Đồng nai đang hết sức sôi động nhưng cũng tiềm tàng nguy cơ đối mặt với một cú sốc lớn. Theo lộ trình UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo hết năm 2017 đóng cửa hàng loạt lò gạch công nghệ thủ công. Từ đó, đang dấy lên một nguy cơ một đợt khan gạch, sốt giá gạch vào đầu mùa xây dựng năm 2018.

Thị trường gạch nói chung và gạch không nung Đồng nai đang hết sức sôi động nhưng cũng tiềm tàng nguy cơ đối mặt với một cú sốc lớn. Theo lộ trình UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo hết năm 2017 đóng cửa hàng loạt lò gạch công nghệ thủ công. Từ đó, đang dấy lên một nguy cơ một đợt khan gạch, sốt giá gạch vào đầu mùa xây dựng năm 2018.

Tình trạng khủng hoảng giá gạch đã từng xảy ra ở Hà Nội, Bình Dương trước đây. Năm 2015 khi tỉnh Bình Dương đóng cửa hàng loạt lò gạch thủ công, lập tức giá gạch đang từ 700 đồng/viên lên hơn 1.000 đồng/viên. Giá gạch tăng liên tục sau đó nhưng gạch cháy hàng không đủ cung cấp. Đầu năm 2015, giá gạch tại Hà Nội cũng tăng đột ngột có thời điểm tăng tới 1.400 nhưng nhiều đơn vị không có gạch để bán.

Theo Sở Xây dựng tỉnh: nhu cầu gạch của tỉnh vào khoảng 1,3 tỷ viên /năm, nhưng sản lượng gạch không nung chỉ khoảng 130 triệu viên/năm và không đáp ứng được nhu cầu. Như vậy, hiện tại thị trường gạch không nung Đồng Nai cung không đáp ứng được cầu. Ước tính, Đồng Nai cần có khoảng 60 dây chuyền sản xuất gạch không nung mới đáp ứng nhu cầu thị trường gạch (năng suất của mỗi dây chuyền này khoảng 16-17 triệu viên/năm).

Gạch không nung đồng nai

Gạch không nung đồng nai

Hiện nay, Đồng Nai còn 140 lò gạch thủ công, trong đó chỉ có 60 lò tuân thủ quy định môi trường. Việc chuyển đổi từ gạch nung sang gạch không nung là không thể tránh khỏi và cần thiết. Thiết nghĩ, tỉnh Đồng Nai cần có giải pháp chuyển đổi phù hợp để không xảy ra những cơn sốc thị trường gạch xây dựng Đồng Nai. Việc chuyển đổi là cơ hội hay thách thức còn tùy thuộc vào các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung. Các doanh nghiệp gạch không nung cần quảng bá mạnh mẽ hơn sản phẩm gạch không nung tới người tiêu dùng, các đại lý cung cấp vật liệu xây dựng. Tuy nhiên cũng cần có sự vào cuộc của địa phương nâng cao ý thức người dân. Tất cả những cố gắng đó nhằm phá vỡ rào cản thói quen dùng gạch đỏ xây của người dân.

Doanh nghiệp gạch không nung Đồng Nai

Doanh nghiệp gạch không nung Đồng Nai


Gọi điện SMS Chỉ Đường
decorindex
Facebook chat